วันพุธที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2555

โลบะ อาหารยามบ่าย

โลบะ อาหารยามบ่าย

โลบะ อาหารยามบ่าย
โลบะ อาหารยามบ่าย
 โลบะเป็นอาหารว่างยามบ่ายของคนภูเก็ต เป็นอาหารประเภทที่เน้นเครื่องในหมู เพิ่มเติมด้วย เต้าหู้ทอด และเกี้ยนทอด ซึ่งเป็นหมูบะช่อใส่เครื่องเทศจีนปรุงรสแล้วห่อด้วยฟองเต้าหู้ กินพร้อมน้ำจิ้ม มีร้านให้เลือกรับประทานอยู่หลายร้าน

เดิมทีโลบะเป็นอาหารของชาวจีนฮกเกี้ยนในเมืองเบ๊หัง จนกระทั่งกลุ่มชาวจีนฮกเกี้ยนในเข้ามาตั้งรกรากบนเกาะภูเก็ต ก็ได้นำวัฒนธรรมอาหารหลากหลายชนิด รวมทั้งโลบะนี้เข้ามาด้วย คำว่า โล หมายถึงสตูว์หรือพะโล้ และ บะ แปลว่า เนื้อสัตว์ รวมความกันได้เป็น เนื้อต้มพะโล้

โลบะ อาหารยามบ่าย
โลบะ อาหารยามบ่าย

นอกจากนี้สิ่งที่นิยมทานไม่แพ้เนื้อหมู คือ เต้าหู้ทอด ซึ่งภาษาท้องถิ่นเรียกกันติดปากว่า เต่ากั้ว หรือในบางครั้งก็ใช้เต้าหู้ก้อนผ่าสามเหลี่ยมยัดไส้กุ้งแห้ง ก่อนนำไปทอด เรียกว่า เต่ากั้วจี่ รวมไปถึง เกี้ยน ซึ่งเป็นชื่อเรียกเฉพาะของอาหารชนิดหนึ่ง ปรุงจากหมูสับกับไส้อื่นๆ อาทิ กุ้ง ปู มันแกว ห่อด้วยฟองเต้าหู้เป็นเส้นคล้ายจ๊อ นำไปนึ่งให้สุกแล้วจึงชุบแป้งทอด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น