วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2555

ขนมอาโป๊ง

ขนมอาโป๊ง ขนมพื้นเมืองเลื่องชื่อของภูเก็ต

ขนมอาโป๊ง
ขนมอาโป๊งเป็นขนมพื้นเมืองเลื่องชื่อของจังหวัดภูเก็ต

ขนมอาโป๊งเป็นขนมพื้นเมืองเลื่องชื่อของจังหวัดภูเก็ต เดิมทีขนมอาโป๊งเป็นขนมพื้นเมืองของชาวมาเลเซีย ซึ่งเรียกกันว่า ‘ขนมเบื้อง’ และต่อมาได้เข้ามาแพร่หลายในจังหวัดภูเก็ต เนื่องจากชาวมาเลเซียปีนังได้ย้ายเข้ามาอยู่ภูเก็ต ขนมอาโป๊งจึงกลายมาเป็นขนมพื้นเมืองภูเก็ตด้วยเช่นกัน

ขนมอาโป๊ง หรืออาโป้ง หรืออาโปง แล้วแต่สำเนียงที่เรียกมีรสชาติหวานมันเวลาทานแล้วมีกลิ่นหอมกะทิ ขนมอาโป๊งเป็นขนมรับประทานกับชา กาแฟยามเช้า หรือหวันฉ่าย (ตอนบ่าย) ให้อยู่ท้องดับความหิว เป็นอาหารว่างง่ายๆได้อย่างหนึ่ง

ขนมอาโป๊งทำจากแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย ไข่ไก่ เอาแต่ไข่แดง น้ำ น้ำกะทิ และยีสต์ผสมกันได้น้ำแป้งพักไว้ เวลาจะทานราดบนกระทะหลุมใบเล็ก กลิ้งน้ำแป้งให้เป็นแผ่นกลมทั่วกระทะ ทิ้งไว้บนเตาอั้งโล่ ควบคุมไฟปานกลาง ปิดฝาไว้สักพัก พอเหลืองลอกออกมาม้วนตั้งทิ้งไว้ แป้งแผ่นจะม้วนกลมอยู่ตัวกรอบแต่ตรงกลางนุ่มหนา

ขนมอาโป๊งนอกจากที่ภูเก็ตแล้วนั้น ที่ตรังก็มีขายบ้างเหมือนกัน หน้าตาขนมคล้ายกับขนมถังแตก ที่ไม่มีไส้ และรสชาติก็ต่างกัน นอกจากนี้ หากใครไปเที่ยวมาเลเซียแล้วก็อาจเจอขนมนี้เช่นกัน บางคนเค้าก็เรียกว่า ขนมเบื้องมาเลย์

ขนมอาโป๊งเป็นขนมพื้นเมืองเลื่องชื่อของจังหวัดภูเก็ต
ขนมอาโป๊ง สีเหลืองชวนกิน
พ่อค้า แม่ค้า กำลังทำขนมอาโป๊ง
พ่อค้า แม่ค้า กำลังทำขนมอาโป๊ง

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น