วันจันทร์ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2555

โอ๊ะเอ๋ว (โอวเอ๋ว)…โฮเหลี่ยว

โอ๊ะเอ๋ว (โอวเอ๋ว)…โฮเหลี่ยว

โอ๊ะเอ๋ว (โอวเอ๋ว)…โฮเหลี่ยว
โอ๊ะเอ๋ว (โอวเอ๋ว)…โฮเหลี่ยว

โอ๊ะเอ๋ว (โอวเอ๋ว) เป็นของหวานเหมือนวุ้นมากแต่ไม่ใช่วุ้น มีส่วนผสมหลัก คือ เมล็ดโอ๊ะเอ๋ว (โอวเอ๋ว) กับกล้วยน้ำว้าสุก เขาใช้เพียงน้ำกล้วยกับเมือกของเมล็ดโอ๊ะเอ๋ว (โอวเอ๋ว)เท่านั้น ใส่เจี่ยกอเพื่อให้โอ๊ะเอ๋ว (โอวเอ๋ว) เกาะตัวเป็นก้อน เจี่ยกอตัวนี้แหละที่คนทำเต้าฮวยกับเต้าหู้ขาดไม่ได้


โอ๊ะเอ๋ว (โอวเอ๋ว) มีที่มาจากทางปีนัง ประเทศมาเลเซีย คนขายโอ๊ะเอ๋ว (โอวเอ๋ว) เจ้าแรกในภูเก็ตชื่อ แปะเอ้ง เป็นคนจีนขายอยู่ในตรอกสุ่นอุทิศ ปัจจุบันแปะเอ้งเสียชีวิตแล้ว แต่ก็มีคนสืบทอดต่อมาขายอยู่ที่เดิม คำว่า โอ๊ะเอ๋ว (โอวเอ๋ว)นี้ ถามผู้รู้คืออาจารย์ดิลก วุฒิพาณิชย์ ผู้เขียนคอลัมน์ ย้อนย่างเยื้อง เมืองภูเก็จฯ ท่านเล่าว่า โอ๊ะเอ๋ว (โอวเอ๋ว) ไม่มีความหมายในภาษาจีน  ของหวานชนิดนี้ ที่ปีนังเรียกว่า บุนทาวบี้

หน้าตาโอ๊ะเอ๋ว (โอวเอ๋ว)
หน้าตาโอ๊ะเอ๋ว (โอวเอ๋ว)

แต่มาขายที่ภูเก็ตไม่มีคนเรียกชื่อนี้ วันหนึ่งมีคนลิ้นไก่สั้นพูดไม่ชัดมากินโอวเอ๋ว แปะเอ้งถามว่า “โฮเหลี่ยวโบ๋” หมายความว่า

"ดีไหม รสชาติดีไหม "คนลิ้นไก่สั้นตอบว่า “โอ๊เอี่ยว” คือ โฮเหลี่ยว ซึ่งหมายถึง ดี โอ๊เอี่ยวที่คนลิ้นไก่สั้นพูดก็เพี้ยนมาเป็น “โอ๊ะเอ๋ว (โอวเอ๋ว)” และเป็นชื่อเรียกของหวานชนิดนี้ที่ภูเก็ตตลอดมา

โอ๊ะเอ๋ว (โอวเอ๋ว) มีสรรพคุณแก้ร้อนในเป็นอย่างดี คนแต่แรกกินโอ๊ะเอ๋ว (โอวเอ๋ว)เปล่าๆ แต่ปัจจุบันกินกับน้ำแข็งใส ใส่ถั่วแดงต้ม หรือวุ้นดำราดน้ำเชื่อม หรือน้ำแดงและน้ำนมแมว ให้มีกลิ่นหอมหวาน เวลาสั่งเลือกได้ตามชอบ ถ้าสั่งขาวแดง แปลว่า โอ๊ะเอ๋ว (โอวเอ๋ว)กับถั่วแดง, ขาวดำ แปลว่า โอ๊ะเอ๋ว (โอวเอ๋ว)กับวุ้นดำ ถ้าขาวแดงดำ ก็ใส่ทั้งหมดทุกอย่าง

ที่สำคัญโอ๊ะเอ๋ว (โอวเอ๋ว) มีขายที่เดียวในประเทศไทย ที่ภูเก็ตมีร้านให้เลือกรับประทานอยู่หลายร้าน

โอ๊ะเอ๋ว (โอวเอ๋ว) กินใส่ถั่วแดงราดน้ำเชื่อมสีแดงแค่นี้ก็อร่อย
โอ๊ะเอ๋ว (โอวเอ๋ว) กินใส่ถั่วแดงราดน้ำเชื่อมสีแดงแค่นี้ก็อร่อย
โอ๊ะเอ๋ว (โอวเอ๋ว) หรือจะใส่เครื่องอื่นก็อร่อยไม่ต่างกัน
โอ๊ะเอ๋ว (โอวเอ๋ว) หรือจะใส่เครื่องอื่นก็อร่อยไม่ต่างกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น